หน้าแรก / R-SCI 101 • พฤษภาคม 31, 2023

วิธีทำ “ปุ๋ยขี้วัว” ปุ๋ยอินทรีย์จากมูลสัตว์ช่วยเร่งความสูงพืช

ปุ๋ยอินทรีย์

ในปัจจุบันปุ๋ยที่หลากหลายแบบให้ได้เลือกใช้กัน ทั้งปุ๋ยสังเคราะห์ ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยจากธรรมชาติ หรือปุ๋ยผสมระหว่างสังเคราะห์และธรรมชาติ ในแต่ละแบบก็จะมีความโดดเด่นและการนำไปใช้ที่แตกต่างกัน แต่สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ปุ๋ยที่ทำมาจากธรรมชาติและต้องการปริมาณไนโตรเจนปริมาณมากเพื่อเพิ่มความสูงของต้นไม้อย่างรวดเร็ว ปุ๋ยที่แนะนำก็คือ ปุ๋ยขี้วัว นั่นเอง 

“ปุ๋ยขี้วัว” ปุ๋ยอินทรีย์ใช้แบบไหนใช้อย่างไรจึงเหมาะสม


สำหรับปุ๋ยขี้วัวนี้เหมาะกับพืชที่กำลังจะขยายราก เนื่องจากปุ๋ยขี้วัวประเภทนี้จะช่วยบำรุงรากได้ดียิ่งขึ้น แต่ควรจะใช้เป็นมูลวัวที่ค่อนข้างเก่าหน่อย เนื่องจากมูลวัวที่สด จะทำให้เกิดความร้อนและมีการดึงไนโตรเจนจากดินไปใช้ ทำให้พืชอาจมีอาการใบเหลืองและตายได้ ในการใส่ปุ๋ยขี้วัวจะต้องใช้ไม่เกินเดือนละ 1 ครั้ง เพราะปุ๋ยขี้วัวมีไนโตรเจนเยอะ อาจจะอันตรายแก่พืชหรือต้นไม้ที่ได้ใส่ปุ๋ยเข้าไป

วิธีทำปุ๋ยขี้วัว

อุปกรณ์การทำปุ๋ยขี้วัว

  • ปุ๋ยคอกที่ทำมาจากมูลสัตว์ จำนวน 100 กิโลกรัม แบ่งออกเป็น 4 ถุง
  • รำละเอียด จำนวน 5-10 กิโลกรัม
  • ปุ๋ยชีวภาพหรือน้ำหมักชีวภาพ จำนวน 2 ลิตร
  • แกลบสีดำ จำนวน 100 กิโลกรัม
  • กากน้ำตาล จำนวน 20 ลิตร
  • น้ำสะอาด จำนวน 20-30 ลิตร
  • ถังพลาสติดขนาด 50 ลิตร จำนวน 1 ใบ


วิธีในการทำปุ๋ยขี้วัว


จะต้องเตรียมสถานที่ในการทำปุ๋ยขี้วัว โดยควรจะใช้ลานกว้างที่มีพื้นที่เสมอและเรียบกันทั้งหมด
เทวัสดุสามอย่างเข้าด้วยกัน คือ ปุ๋ยคอกที่ทำมาจากมูลสัตว์, แกลบสีดำ และรำละเอียด เข้าด้วยกัน บนลานกว้างที่เตรียมไว้


เทส่วนผสมสามอย่าง คือ ปุ๋ยชีวภาพหรือน้ำหมักชีวภาพ, กากน้ำตาล และน้ำ ถ้าหากใช้น้ำประปาจะต้องตั้งทิ้งไว้เป็นเวลา 2 วัน เพื่อให้กลิ่นคลอรีนระเหยออกจากน้ำให้หมดก่อน ลงในถัง แล้วทำการคนให้เข้ากันทั้งหมด
นำบัวรดน้ำที่ผสมกันแล้วรดลงที่กองปุ๋ยที่ได้ผสมไปในข้างต้น แล้วคลุกให้เข้ากัน จนหมดน้ำที่ผสมไว้ ใช้มือบีบดู ถ้าเป็นก้อน ไม่มีน้ำไหลออกมาตามง่ามมือ ก็เป็นอันใช้ได้
ล้อมกองปุ๋ยให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยให้มีความสูงไม่เกิน 1 ฟุต ถ้าหากสูงเกินกว่าที่กำหนดไว้อาจจะทำให้เกิดความร้อน จนทำให้จุลินทรีย์ตายได้ จากนั้นให้นำกระสอบป่านหรือกระสอบปุ๋ยมาคลุมไว้ในที่ร่มเป็นระยะเวลา 48 ชั่วโมง จากนั้นก็สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

เคล็ดลับวิธีใช้ปุ๋ยขี้วัวให้ได้ประสิทธิภาพ


การนำปุ๋ยขี้วัวประมาณ 1 กำมือ ใส่ในถังขนาด 10 ลิตร แล้วแช่ไว้เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นน้ำจะมีสีแดงออกมาจำนวนมาก ให้นำน้ำสีแดงไปรดที่ต้นไม้หรือพืช ปริมาณ 1 ใน 4 ของแก้วต่อต้นไม้ 1 ต้น สำหรับต้นไม้ต้นเล็ก ส่วนต้นใหญ่สามารถรดได้ 1 แก้วเมื่อรดจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าต้นไม้จะสดชื่นและสวยงามอย่างชัดเจน
ไม่ควรใส่ปุ๋ยขี้วัวเกินเดือนละ 1 ครั้ง เนื่องจากเป็นการให้ไนโตรเจนมากเกินไป เป็นอันตรายต่อพืชได้

ราคาของปุ๋ยขี้วัวในปัจจุบัน


สำหรับราคาของของปุ๋ยขี้วัวเนื้อที่ขายในปัจจุบันจะมีราคาที่ไม่แพงและถูก สามารถแตะต้องได้ทั้งชาวเกษตรกรหรือบุคคลทั่วไป โดยที่ราคาจะอยู่ที่ 20-50 บาทต่อ 1 กระสอบ นิยมเป็นปุ๋ยที่เป็นเม็ดหรือเป็นผงละเอียด ส่วนปุ๋ยขี้วัวนมจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเล็กน้อย จะจำหน่ายอยู่ที่ราคา 150-300 บาทต่อ 7-10 กิโลกรัม หรือ 1 กระสอบ โดยราคาก็จะขึ้นอยู่กับ%ของขี้วัวนมกับส่วนผสมอื่นๆที่ผสมใส่เข้าไปเพิ่มเติม